Menu
header photo

UFABET

BLOG - KHOWLEDGE SHARING

TECHNIQUES FOR SHOOTING THE MILKY WAY, WITH FIERCE DETAILS.

ufabet  present : ในเดี๋ยวนี้คงหนีไม่พ้นกระแสการช้างเผือกที่เริ่มโผล่ทางทิศตะวันออกในตอนก่อนรุ่งอรุณกันเต็มหน้าเฟสบุ๊คกันอย่างยิ่งจริงๆ แล้วก็ในคอลัมน์นี้ถ้าหากผมไม่กล่าวประเด็นการถ่ายรูปกาแลคซี่ทางช้างเผือกดูท่าจะตกเทรนด์ ฉะนั้นคอลัมน์นี้พวกเรามาดูแนวทางการถ่ายรูปกาแลคซี่ทางช้างเผือกเช่นไรให้ได้ภาพช้างเผือกที่ดุเดือดเลือดพล่าน เรียกว่า”ช้างตกมัน”ก็ได้นะครับ

 

ากที่ผมได้ติดตามมองผลงานการถ่ายรูปกาแลคซี่ทางช้างเผือกในขณะนี้ มีอยู่หลายภาพที่ถ่ายมาได้งามมากมาย แต่ว่าก็ยังมีอีกหลายๆภาพที่ยังไม่อาจจะถ่ายรูปกาแลคซี่ทางช้างเผือกออกมาได้รุนแรงเยอะแค่ไหน ทั้งๆที่เป็นสถานที่ที่มีท้องฟ้าสะสางแล้วก็มืดพอเหมาะพอควร วันนี้พวกเรามาดูว่ามูลเหตุที่ช้างของท่านไม่ดุนั้น คงจะมาจากสาเหตุอะไรกันบ้างนะครับ

 

รวมทั้งสำหรับคนไหนที่มีความคิดว่าการถ่ายรูปกาแลคซี่ทางช้างเผือกให้ดุดันนั้น จะต้องมีกล้องถ่ายรูปดิจิตอลแบบฟลูเฟรม แล้วก็ควรมีเลนส์ไวแสงสว่างราคาสูงๆนั้น จำเป็นต้องขอบอกว่าไม่สำคัญถึงขั้นนั้นครับผมขอเพียงพวกเราหาสถานที่ที่มีท้องฟ้าที่ใสจัดการไม่มีแสงสว่างก่อกวนได้เพียงแค่นั้น แล้วพวกเราจะมาก้าวผ่านข้อจำกัดของเครื่องมือด้วยวิธีและก็กระบวนการถ่ายรูปทางดาราศาสตร์กันในคอลัมน์นี้เพียงแต่พวกเราทำความเข้าใจกับกล้องถ่ายภาพและก็รูปแบบของสิ่งที่พวกเราจะถ่ายก่อนพวกเราก็จะสามารถปรับตั้งค่าการถ่ายรูปได้อย่างเหมาะควรขอรับ


ทำความเข้าใจเกี่ยวกับใจกลางทางช้างเผือกกันก่อน

ufabet รูปถ่ายรอบๆศูนย์กลางกาแลคซี่ทางช้างเผือกด้วยวิธีการถ่ายรูปบนขาตั้งกล้องถ่ายรูปแบบตามดาว โดยจะสามารถมองเห็นอีกทั้งกลุ่มดาว เนบิวลาสว่าง อยู่ทั่วรอบๆจุดศูนย์กลางกาแลคซี่ทางช้างเผือก และก็เนบิวลามืด Rho Ophiuchus ที่อยู่ใกล้กับดาวแอนทาเรส ข้างบนของภาพได้อีกด้วย

 

แกนกลางกาแลคซี่ทางช้างเผือก(Galactic Center)เป็นแกนกลาง หรือส่วนที่สว่างที่สุดของกาแลคซี่ทางช้างเผือก ภายในมีวัตถุฟ้ามากตัวอย่างเช่น กลุ่มดาวเนบิวลา และก็หลุมดำด้วย กาแลคซี่ทางช้างเผือกเป็นวัตถุฟ้าซึ่งสามารถเห็นได้ด้วยตาเปล่า มีความสวย แล้วก็เหมาะสมที่จะเฝ้าในฤดูร้อน โดยตอนที่สมควร พวกเราจะมองเห็นกาแลคซี่ทางช้างเผือกพิงยาวกึ่งกลางฟ้า ตั้งแต่ฟ้าทิศเหนือถึงทิศใต้ พูดได้ว่าเป็นวัตถุฟ้าขนาดใหญ่ที่สุดเมื่อพวกเรามองดูจากโลกก็ว่าได้

 

สำหรับเมืองไทยนั้น การสังเกตแกนกลางกาแลคซี่ทางช้างเผือก จะอยู่ระหว่างกรุ๊ปดาวแมงป่องแล้วก็กรุ๊ปดาวคนยิงธนู โดยปรากฏบนฟ้าในตำแหน่งที่เฉไปด้านใต้ ไม่สูงเท่าไรนัก ถ้าเกิดคนใดกันแน่ที่อยู่ทางตอนใต้ของประเทศก็จะมีโอกาศพินิจจุดศูนย์กลางกาแลคซี่ทางช้างเผือกได้ค่อนข้างจะดีมากกว่า เพราะทางภาคใต้จะสามารถมองเห็นกรุ๊ปดาวทางด้านฟ้าใต้ได้มากกว่าทางภาคเหนือออกจะมากมาย กล่าวได้ว่าหลายองศาอย่างยิ่งจริงๆ เพราะว่ายิ่งกาแลคซี่ทางช้างเผือกอยู่สูงจากเส้นขอบฟ้าเยอะแค่ไหน ก็จะหลบลี้ปัญหาของมวลอากาศรอบๆเส้นขอบฟ้าได้มากเพียงแค่นั้น ทำให้พิจารณากาแลคซี่ทางช้างเผือกได้เด่นชัดมากขึ้น

 

แล้วก็ในขณะนี้ในตอนตั้งแต่เวลาตี 4 คร่าวๆให้พิจารณากรุ๊ปดาวแมงป่องทางทิศะวันออก ซึ่งเมื่อเริ่มมองเห็นดาวแอนทาเรส แถวๆหัวหัวใจแมงป่อง ก็สามารถเห็นอกเห็นใจระหว่างทางช้างเผือกได้กันแล้วนะครับ ซึ่งในเวลาโดยประมาณตี 5พวกเราก็จะเริ่มมองเห็นดาวศุกร์ที่เบาๆโผล่พ้นเส้นขอบฟ้าตามขึ้นมาอยู่ทางซ้ายของรอบๆจุดศูนย์กลางกาแลคซี่ทางช้างเผือก พร้อมๆกับจะมีแสงสว่างจักรราศี (Zodiacal Light) รวมทั้งจะตามมาด้วยแสงสว่างทไวไลท์เป็นลำดับ

 

สำหรับขณะที่ดูกาแลคซี่ทางช้างเผือกได้ดิบได้ดีที่สุดเป็น ช่วงปลายม.ย. ถึงต้นเดือนต.ค.ufabet โดยพวกเราจะมองเห็นกาแลคซี่ทางช้างเผือกเป็นแถวผาดรอบๆกึ่งกลางฟ้าในเวลาดึกของเดือนดังที่ได้กล่าวมาแล้ว


เทคนิคและวิธีการ

นึกถึงช่วง แล้วก็ตำแหน่งของกาแลคซี่ทางช้างเผือกก่อนจะมีการถ่ายรูป จากที่กล่าวข้างต้นว่าในตอนนี้แกนกลางกาแลคซี่ทางช้างเผือกนั้นจะเริ่มโผล่จากเส้นขอบฟ้าตั้งแต่เวลาตี 4 คร่าวๆให้พินิจกรุ๊ปดาวแมงป่องทางทิศะวันออก ซึ่งเมื่อเริ่มมองเห็นดาวแอนทาเรสแถวๆศีรษะหัวใจแมงป่อง ก็สามารถเห็นอกเห็นใจระหว่างทางช้างเผือกได้กันแล้วครับผม ซึ่งในเวลาราวตี 5พวกเราก็จะเริ่มมองเห็นดาวศุกร์ที่เบาๆโผล่พ้นเส้นขอบฟ้าตามขึ้นมาอยู่ทางซ้ายของรอบๆศูนย์กลางกาแลคซี่ทางช้างเผือก พร้อมๆกับจะมีแสงสว่างจักรราศี (Zodiacal Light) และก็จะตามมาด้วยแสงสว่างทไวไลท์เป็นลำดับ

ตำแหน่งทางช้างเผือกรอบๆศูนย์กลาง ซึ่งอยู่ระหว่างกรุ๊ปดาวแมงป่องและก็กรุ๊ปดาวคนยิงธนู ในตอนก่อนรุ่งอรุณทางทิศตะวันออก ในตอนก.พ.นี้

 

ด้วยเหตุดังกล่าวระยะเวลาและก็ตำแหน่งที่เหมาะสมที่สุดสำหรับเพื่อการถ่ายรูปกาแลคซี่ทางช้างเผือกนั้น ก็ควรจะเริ่มถ่ายรูปเมื่อมองเห็นแนวจุดศูนย์กลางกาแลคซี่ทางช้างเผือกเต็มกำลังได้เลย และก็จะต้องรีบถ่ายให้เสร็จก่อนที่จะแสงสว่างจักรราศีจะสว่างขึ้น ซึ่งจะเป็นแสงสว่างที่พุ่งเป็นแท่งสามเหลี่ยมผ่ารอบๆจุดศูนย์กลาง มีผลทำให้แนวแกนกลางกาแลคซี่ทางช้างเผือกสว่างกว่ารอบๆอื่น และก็กระทบถึงเนื้อหาของส่วนอื่นก็จะถูกแสงสว่างจักรราศีกลบเนื้อหาไปได้ครับผม

 

แสงสว่างจักราศี (Zodiacal Light) เป็นแสงสว่างเรืองซีดๆเป็นโครงสามเหลี่ยมหยาบๆที่ปรากฏบนฟ้า ซึ่งสามารถมองเห็นได้ในตอนก่อนแสงสว่างทไวไลท์ขึ้นของทิศตะวันออก รวมทั้งกลางคืนภายหลังที่แสงสว่างทไวไลท์ของทิศตะวันตกดินลับฟ้าไปแล้วโดยปรากฏอยู่ในแนวเส้นสุริยวิถี (Ecliptic) โดยทั่วไปความ สว่างจะน้อยกว่ากาแลคซี่ทางช้างเผือก มีเหตุมาจากอนุภาค ของฝุ่นผงในอวกาศ หรือ ฝุ่นผงจากดาวหาง และก็ดาวพระเคราะห์น้อย กระทบกับแสงสว่างจากดวงตะวัน เนื้อหาแสงสว่างจักรราศี (Zodiacal Light) ตามลิงค์ ufabet

 

เมื่อพวกเรารู้กันแล้วว่าระยะเวลาสำหรับในการถ่ายรูปกาแลคซี่ทางช้างเผือกที่ให้เนื้อหายอดเยี่ยมเป็นตอนก่อนที่จะแสงสว่างจักรราศีแล้วก็แสงสว่างทไวไลท์จะก่อกวน ตั้งแต่นี้ต่อไปพวกเรามาดูกันว่าเคล็ดวิธีสำหรับในการถ่ายรูปกาแลคซี่ทางช้างเผือกให้ดุเดือดดัน มีเนื้อหาที่ดีนั้น จำต้องปรับตั้งค่าหรือมีวิธีการเช่นไรกันบ้าง

 

การปรับตั้งค่า

 

สำหรับเพื่อการปรับตั้งค่าสำหรับการถ่ายรูปนั้น อันที่จริงแล้วการที่กล้องถ่ายภาพของพวกเราสามารถใช้ค่าความไวแสงสว่างสูงๆได้นั้นก็นับได้ว่าเป็นข้อดี แต่ว่าถ้าเกิดใช้สูงมากมายไปก็ใช่ว่าจะดีเสมอนะครับ

 

1. RAW File ถ่ายรูปด้วย Raw File เสมอ เพื่อความยืดหยุ่นสำหรับเพื่อการปรับด้านในตอนหลัง เนื่องจากว่าการ Process ภาพกาแลคซี่ทางช้างเผือกให้มีเนื้อหานั้น ต้องมีการปรับดึงเนื้อหาในส่วนต่างๆออกจะมากมาย

 

2. รูรับแสงสว่างกว้างที่สุด เพื่อกล้องถ่ายรูปมีความไวแสงสว่างเยอะที่สุด อย่างเช่น F/1.4 หรือ F/2.8หรือกว้างที่สุดที่เลนส์ของพวกเรามี

 

3.ปรับค่าWhite Balance ไว้ที่อุณหภูมิ 3700-4000 Kเนื่องจากว่าหนทางช้างเผือกมี กลุ่มดาว เนบิวลาสว่าง อยู่ทั่วรอบๆแกนกลางกาแลคซี่ทางช้างเผือกแล้วก็เนบิวลามืด ที่มีชีวิตชีวาต่างๆนาๆ โดยเหตุนี้เพื่อรูปสามารถแสดงเนื้อหาของส่วนต่างๆได้พวกเราก็เลยจำต้องทดลองถ่ายแล้วปรับค่า White Balanceที่เหมาะสมกับกล้องถ่ายภาพของพวกเราก่อนว่าให้เนื้อหาที่ดีไหม

โดยค่านี้นับว่าเป็นสูตรเริ่มต้น ไม่ใช่สูตรคงที่ พวกเราจำต้องปรับตามสิ่งแวดล้อมของแท้ขอรับ จะยึดสูตรนี้เป็นสูตรแน่นอนก็อาจมิได้ แต่ว่าใช้เป็นสูตรเริ่มได้นะครับ

 

4. Rule of 400/600 อย่าลืมสูตรการคำนวณจากทางยาวจุดโฟกัสของเลนส์ที่ใช้ กับชนิดของเซ็นเซอร์สำหรับเพื่อการรับภาพของกล้องถ่ายภาพดิจิตอลเพื่อกาแลคซี่ทางช้างเผือกไม่ยืด เนื้อหาสูตรการถ่ายดาว Rule of 400/600 ตามลิงค์ ufabet

5. ความไวแสงสว่างสูง (High ISO) ที่ยังไม่ทำให้ภาพกำเนิดเสียงรบกวนมากจนเกินไปซึ่งที่จริงแล้วการที่กล้องถ่ายรูปของพวกเราสามารถใช้ค่าความไวแสงสว่างสูงๆได้นั้นก็ถือได้ว่าข้อเด่น แม้กระนั้นถ้าเกิดใช้สูงมากมายไปก็ใช่ว่าจะดีเสมอครับผมเพราะว่าเมื่อนำไป Process มากมายๆภาพอาจจะมีการเกิดBanding noise ซึ่งเป็นเสียงรบกวนแบบแถบ ซึ่งเสียงรบกวนในแบบอย่าง Banding Noise จะเจอได้แจ่มแจ้งเมื่อใช้ความไวแสงสว่างสูง หรือเมื่อมีการปรับเพิ่มความสว่างในพื้นที่เงามืดของภาพของภาพด้วยซอฟแวร์โดยเหตุนั้นควรจะทดลองถ่ายรูปด้วยค่าความไวแสงสว่างที่สมควร ขณะที่สมควรสูตรการคำนวณ Rule of 400/600 ด้วย

 

6.ปรับค่า Contrast และก็ค่า Saturation ufabet ให้สูงพอสมควรเนื่องจากการปรับตั้งค่าการถ่ายรูปที่สมควรจากข้างหลังกล้องถ่ายรูปจะช่วยทำให้ไฟล์ RAW ที่นำไปProcess ในคราวหลังไม่ต้องปรับค่ามากมาย เนื่องด้วยการปรับค่าที่แรงมากเกินความจำเป็น มักทำให้ภาพเสีย หรือที่พวกเราเรียกกันว่าภาพบอบช้ำครับผม

7. เปิดระบบ Long Exposure Noise Reduction และก็ High ISO Speed Noise Reduction เพื่อกล้องถ่ายภาพช่วยลดเสียงรบกวนของภาพก้าวหน้าขึ้น รวมทั้งการเปิดระบบ High ISO นั้นระบบของกล้องถ่ายรูปก็จะช่วยลดเสียงรบกวนในส่วนเงามืดทำให้ได้เนื้อหาที่ เมื่อใช้ความไวแสงสว่างสูง

จากข้างต้น ก็เป็นการปรับตั้งค่าต่างๆของกล้องถ่ายภาพดิจิตอลแล้ว ซึ่งเป็นค่าขึ้นต้นของการปรับภาพ ต่อจากนี้จะเป็นเคล็ดลับแล้วก็กรรมวิธีของการถ่ายรูปโดยผมจะขอแยกเป็น 2 แนวทางสำคัญๆดังต่อไปนี้

 
1.การถ่ายภาพทางช้างเผือกด้วยวิธี Mosaic หรือวิธี Panorama

รูปถ่ายกาแลคซี่ทางช้างเผือกด้วยแนวทางการถ่ายรูปแบบพาโนรามาแบบแนวดิ่งปริมาณ 10 ภาพ แล้วเอามาต่อกันด้วยโปรแกรม Photoshop เพื่อได้ภาพที่มีความละเอียดสูง

แนวทางการนี้เป็นการถ่ายรูปหลายๆส่วนของกาแลคซี่ทางช้างเผือกมารวมกันใน Photoshopหรือบางทีอาจถ่ายเป็นแบบพาโนรามาก็ได้ โดยวิธีแบบนี้จะก่อให้พวกเราได้ภาพที่มีความละเอียดสูงแล้วก็มีความยืดหยุ่นต่อการปรับภาพมากมาย ทำให้พวกเราสามารถขุดเนื้อหาส่วนของเนบิวลามืดแล้วก็เนบิวลาสว่าง และก็กลุ่มดาว ออกมาได้โดยที่ไม่ทำให้ภาพบอบช้ำ

 

ซึ่งไม่เหมือนกับการถ่ายรูปด้วยเลนส์มุมกว้างภาพเดียวพวกเราก็จะได้ภาพที่มีความละเอียดสูงสุดเท่าที่กล้องถ่ายรูปให้มาแค่นั้น ยกตัวอย่างเช่น ถ้าเกิดพวกเรามีเลนส์ 50 mm. F/1.4 พวกเราก็บางทีอาจถ่ายแบบพาโนรามาแบบ 2 แถว แล้วเอามาต่อกัน ufabet หรือถ้าคนใดกันที่ใช้เลนส์มุมกว้างอยู่และก็ให้ทดลองถ่ายรูปแนวดิ่งแบบพาโนรามาแล้วเอามาต่อกัน ก็จะได้ภาพที่มีความละเอียดสูงมากขึ้น

การตำหนิดตั้งกล้องถ่ายภาพดิจิตอลบนขาตั้งกล้องถ่ายรูปบนขาตามดาวแบบนำเอา แบรนด์ Takahashi Teegul Sky Partrol (ซ้าย) และก็การต่อว่าดตั้งกล้องถ่ายรูปบนขาตามดาวของกล้องส่องทางไกล (ขวา)

 

กรรมวิธีนี้ก็นับว่าเป็นเคล็ดลับที่จำเป็นต้องอาศัยเครื่องมือซึ่งสามารถตามการเคลื่อนที่ของวัตถุฟ้าได้ ซึ่งบางทีอาจติดกล้องถ่ายรูปเป็นขาตั้งกล้องส่องทางไกลแบบตามดาว หรือถ้าเกิดว่าไม่มีก็สามารถสร้างขาตั้งกล้องถ่ายภาพแบบตามดาวเองได้ ufabet ที่ผมเคยเขียนไว้ตามลิงค์ขอรับ ufabet  (ราละเอียดการผลิตเครื่องใช้ไม้สอยBarn-door Tracker ที่ทำให้กล้องที่มีไว้สำหรับถ่ายภาพเขยื้อนตามวัตถุฟ้าได้นานขึ้น ตามลิงค์ โดยเครื่องไม้เครื่องมือซึ่งสามารถตามการเคลื่อนที่ของวัตถุฟ้านั้น ผู้ใช้จำเป็นที่จะต้องทำความเข้าใจกับกระบวนการทำ Polar Alignment ที่ถูกแล้วก็แม่นหรือเรียกกล้วยๆว่าจะต้องให้ฐานตามดาวชี้ไปยังขั้วฟ้าเหนือที่ถูกก่อนเสมอ

ด้วยแนวทางถ่ายรูปแบบเขยื้อนตามวัตถุฟ้านี้ จะมีผลให้พวกเราเป็นต่อในเรื่องของเวลาสำหรับในการถ่ายรูปนานขึ้นโดยที่ดาวไม่ยืด รวมทั้งเมื่อถึงเวลานานขึ้นก็จะสามารถใช้ค่าความไวแสงสว่าง(ISO)ที่ต่ำลงทำให้มีเสียงรบกวนที่ต่ำลง ก็จะมีผลให้พวกเราได้ Signal to Noise ที่ดียิ่งกว่าอีกด้วย

 

*** Signal to Noiseกล่าวแบบง่ายๆสำหรับในการถ่ายรูปก็คือ อัตราส่วนอัตราส่วนระหว่างสัญญาณภาพที่กับเสียงรบกวน นั่นเอง หากอัตราส่วน 1:1 มีความหมายว่า สัญญาณภาพกับเสียงรบกวน เสมอกันจะได้ Signal to Noise พอๆกับ 1 แม้กระนั้นถ้าเกิดอัตราส่วน 2:1 หมายความว่า ได้สัญญาณภาพที่มากกว่าเสียงรบกวน 2เท่า โน่นก็มีความหมายว่า ยิ่งค่าSignal to Noise สูงเท่าไร ก็จะยิ่งดีแค่นั้นครับผม

 

รวมทั้งเมื่อพวกเราสามารถลดค่าความไวแสงสว่างลงพวกเราก็จะได้ไฟล์ที่เป็นไฟล์รูปภาพที่ดียิ่งกว่าและก็เนียนกว่าแน่ๆครับผม เพราะเหตุว่าการใช้ค่าความไวแสงสว่างสูงๆก็คือการขยายสัญญาณภาพรวมถึงขยายเสียงรบกวนตามมาด้วย ยิ่งกว่านั้นยังช่วยยุติปัญหาด้านข้อกำหนดของเครื่องไม้เครื่องมือไปได้เลยทำให้หมดกังวลเรื่องกล้องถ่ายรูปเก่าและก็เลนส์ปกติไปได้เลย แนวทางแบบนี้จะก่อให้กล้องถ่ายภาพรุ่นก่อนๆที่ผู้คนจำนวนมากบางทีอาจมีความคิดว่าอาจจะถ่ายมิได้ดีพอๆกับกล้องถ่ายรูปแบบใหม่ๆสามารถถ่ายรูปก้าวหน้าในระดับหนึ่งอย่างยิ่งจริงๆครับผม ในที่สุดสิ่งที่ผมชอบเสนอแนะเสมอเมื่อพวกเราถ่ายรูปด้วยเวลาเปิดหน้ากล้องถ่ายรูปนานๆก็คือ การถ่ายรูป Dark Frame ที่การตั้งค่าทั้งหมดทุกอย่างราวกับการถ่ายรูปกาแลคซี่ทางช้างเผือก เวลา อุณหภูมิเดียวกัน โดยการปิดฝาหน้ากล้องถ่ายภาพไว้สัก 4-5ภาพ เพื่อจะได้นำไปลบเสียงรบกวนชนิด Fixed pattern noiseได้อีกด้วย (เนื้อหา เรื่องเสียงรบกวน(Noise) ตามลิงค์ : ufabet

 

จะมองเห็นได้ว่าในคอลัมน์นี้ผมได้พรีเซนเทชั่นแนวทางการถ่ายรูปกาแลคซี่ทางช้างเผือกโดย นำเอาวิธีของการถ่ายรูปต่างๆมาปรับใช้ด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นวิธีการถ่ายรูปแบบพาโนรามาเพื่อได้ภาพที่มีความละเอียดสูง การใช้สูตรคำนวณเวลาการถ่ายรูปRule of 400/600 เพื่อไม่ให้ดาวยืด รวมถึงการนำเอาเครื่องมือ Barn-door Tracker ที่ทำให้กล้องถ่ายรูปเขยื้อนตามวัตถุฟ้าได้นานๆก็ทำให้พวกเราสามารถถึงเวลาสำหรับในการถ่ายกาแลคซี่ทางช้างเผือกนานขึ้นและก็สามารถใช้ความไวแสงสว่างที่ต่ำลงอีกด้วยซึ่งก็ได้ผลดีด้านเสียงรบกวนที่ต่ำลงอีกแนวทางหนึ่ง

 

ทั้งปวงนี้ที่ผมได้สรุปมานี้ ล้วนแล้วแต่เป็นเคล็ดลับขั้นตอนการที่จะทำให้พวกเราสามารถก้าวผ่านข้อจำกัดของวัสดุอุปกรณ์ไปได้ (ปล. อย่าตกลงใจแปลงกล้องถ่ายรูปใหม่ ตราบเท่าที่คุณยังคงใช้มันไม่เต็มความสามารถ...เพราะถ้าหากไม่เช่นนั้นแล้วคุณก็จะไม่มีทางก้าวผ่านข้อจำกัดของตัวคุณเองไปได้) ufabet ขอให้สนุกสนานกับการชักช้างกันครับ

 

 

 
 
 

Go Back

Comment

Blog Search

Blog Archive

Comments

There are currently no blog comments.